Sự khác nhau giữa Hồng Sâm và Nhân Sâm

Sự khác nhau giữa Hồng Sâm và Nhân Sâm? đó là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về Hồng Sâm Hàn Quốc. Chúng ta sẽ tìm ra lời giải đáp khi cùng nhau tìm hiểu thông tin hữu ích dưới đây.

Ngày đăng: 04-11-2016

1,218 lượt xem

SỰ KHÁC NHAU GIỮA HỒNG SÂM VÀ NHÂN SÂM?

Nhân Sâm tươi chưa qua chế biến, có màu trắng, rất khó bảo quản, chỉ bảo quản được trong một tuần. Nếu đem rửa bằng nước sẽ dễ bị hỏng nên muốn bảo quản lâu thì Nhân Sâm phải được sấy khô hoặc ngâm với rượu.
Nhân Sâm chưa qua chế biến, có tính hàn (mát) và có nhiều tác dụng phụ không phù hợp với người có thể trạng yếu (hay bị cảm mạo, phong hàn), hay đau bụng do lạnh bụng, người cao huyết áp... Trẻ em và phụ nữ mang thai cũng được khuyên không nên dùng.

Nhân Sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm Hàn Quốc

Nhân Sâm tươi thường dùng để ngâm rượu, cắt lát tẩm mật ong hoặc chế biến các loại thức ăn bổ dưỡng như canh Sâm, hầm chung với thuốc Bắc… có tác dụng nâng cao và bồi bổ sức khỏe.
Tại Hàn Quốc, những loại Nhân Sâm trồng chỉ 1-3 năm, không đủ chất lượng được bày bán ngoài chợ như một thực phẩm thông thường dùng để chế biến các món ăn như chè sâm, canh sâm, gà nấu sâm... để bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, vào mùa hè, người ta thường ăn Nhân Sâm để giải nhiệt cơ thể, chống chọi với cái nóng của mùa hè.

Nhân Sâm như thế gần như không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ là thực phẩm bổ dưỡng thượng hạng có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe hơn so với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

SO VỚI NHÂN SÂM, HIỆU QUẢ CỦA HỒNG SÂM CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

Như chúng ta đã biết thì Hồng Sâm và Nhân Sâm khác nhau về thành phần và tác dụng.
Với việc khoa học ngày càng phát triển, hàng loạt công trình nghiên cứu về Nhân Sâm và cách sử dụng Nhân Sâm để đạt hiệu quả cao nhất. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi Nhân Sâm được chế biến thành Hồng Sâm theo công thức bí truyền ở Hàn Quốc, sẽ làm biến đổi các thành phần hóa học của Nhân Sâm, làm tăng hàm lượng Saponin lên 2,7 lần (gồm các ginsenosides khác nhau). Do đó chất lượng, hiệu quả của Hồng Sâm lớn hơn nhiều so với Nhân Sâm.

Qua cách chế biến, người ta chia Nhân Sâm thành 2 loại: Hồng Sâm và Bạch Sâm (Nhân Sâm khô)
Hồng Sâm là loại Nhân Sâm với chất lượng cao nhất được chọn lựa kỹ lưỡng sau đó đem qua chế biến. Là loại Nhân Sâm đủ 6 năm tuổi và phải được trồng tại vùng đất đầy đủ dưỡng chất chỉ có ở Hàn Quốc mà các vùng miền khác không có, có đủ 4 mùa trong 1 năm, thu hoạch đúng thời điểm… Nhân Sâm được chọn đúng kích cỡ tiêu chuẩn này được đem qua hấp bằng hơi nước sau 72h. Tùy điều kiện có thể hấp trong chân không hoặc sử dụng lò hấp bằng gạch nung truyền thống. Hồng Sâm sau đó được sấy khô để mất hơi nước, khi chỉ còn 14% là đạt. Sau đó lại đem phơi bằng ánh sáng tự nhiên.

Hồng Sâm Hàn Quốc

Hồng Sâm Hàn Quốc

Sau khi chế biến, Hồng Sâm có màu đỏ sẫm khác hẳn so với Nhân Sâm nên mới gọi là Hồng Sâm (Red ginseng), lúc đó thành phần hóa học đã được biến đổi. Hàm lượng saponin tăng lên từ 18 đến 34 thành phần (gồm nhiều ginsenoside khác nhau) nên tác dụng của Hồng Sâm theo đó cũng được nâng lên rất nhiều so với Nhân Sâm. Sau khi chế biến, Hồng Sâm có tính ôn, nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 
Bạch Sâm là loại Nhân Sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành Hồng Sâm nên đem cắt bỏ rễ phụ, bào đi lớp vỏ mỏng, sau đó đem phơi nắng cho khô để dễ bảo quản. Sau khi chế biến, Bạch Sâm có màu trắng ngà, hơi xốp, có vị ngọt.

So với Nhân Sâm tươi và Bạch Sâm, thì Hồng Sâm có hiệu quả cao nhất, gấp nhiều lần mà lại ít tác dụng phụ hơn. Không chỉ hiệu quả trong việc bồi bổ, phục hồi sức khỏe mà Hồng Sâm còn có khả năng điều trị và ngăn ngừa bệnh tật như ổn định huyết áp, tim mạch, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, chống xơ vữa động mạch, ngăn chặn quá trình lão hóa...
Giai đoạn chế biến Hồng Sâm khá công phu và phức tạp nên giá thành của Hồng Sâm và Nhân Sâm khác nhau rất nhiều. Giá của Hồng Sâm tùy loại có thể cao hơn so với Nhân Sâm khô, Nhân Sâm tươi từ 10 - 20 lần. Tại Hàn Quốc, loại Hồng Sâm chất lượng tốt nhất lên tới 5000$/kg (tương đương 110 triệu đồng Việt Nam).
Hồng Sâm phù hợp cho tất cả các đối tượng, từ người già đến trẻ em, từ nam giới đến phụ nữ đều sử dụng được. Đối với trẻ em (thường từ 4 tuổi trở lên), có thể dùng liều 1/3 liều của người lớn hoặc đối với Hồng Sâm Punggi thì có riêng loại Hồng Sâm dành cho trẻ emvị thành niên. Do Hồng Sâm có tác dụng trong việc phát triển sức khỏe tình dục nên trẻ em được khuyến cáo không nên dùng nhiều Hồng Sâm, chỉ sử dụng khi có vấn đề về sức khỏe như hay đau vặt, ốm yếu, thấp còi…

>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của Hồng Sâm Hàn Quốc

 

Hồng Sâm Hoàng Gia - Hotline - 0908 233 627

Email: hao.hoanh@gmail.com

 

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Thu Hồng (11-12-2016) Trả lời
    Em nghĩ ít ai biết được việc này. Cảm ơn anh chị
    • Hào Hồ (12-12-2016)
      Bạn cứ từ từ xem đi, còn nhiều thông tin có ích cho sức khỏe của bạn và người thân