Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp? Đó là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về Hồng Sâm Hàn Quốc. Nhân Sâm là loại dược thảo quý có nhiều tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe nhưng tùy cách chế biến, cách sử dụng mà hiệu quả khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chia sẻ về những tác dụng của Nhân Sâm, Hồng Sâm với người cao huyết áp.

Ngày đăng: 17-09-2016

1,395 lượt xem

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp

Hồng Sâm Hoàng Gia - Hồng Sâm Punggi

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp? Đó là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về Hồng Sâm Hàn Quốc, đặc biệt là khi kinh tế của đại bộ phận người dân ngày một nâng cao.
Nhân Sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào hai kinh Tỳ và Phế, có tác dụng đại bổ nguyên khí, phục mạch cố thoát, sinh tân, an thần, bổ tỳ ích phế. Nhân Sâm là loại dược thảo quý đứng đầu trong "Sâm - Nhung - Quế - Phụ" từ ngàn xưa đến nay, có nhiều tác dụng bồi bổ, phục hồi sức khỏe, ngăn chặn và kháng lại với mọi bệnh tật nhưng tùy cách chế biến, cách sử dụng mà hiệu quả khác nhau. Nhưng ít người hiểu hết được tác dụng tốt cũng như tác dụng phụ của Nhân Sâm, cũng như ít người hiểu và phân biệt được lợi ích của Nhân Sâm và Hồng Sâm.
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chia sẻ về những tác dụng của Nhân Sâm, Hồng Sâm với người cao huyết áp cũng như người có huyết áp thấp.

Tác dụng của Nhân Sâm với người cao huyết áp:

Người cao huyết áp có nên dùng Hồng Sâm Hàn Quốc

Tác Dụng của Nhân Sâm với người Cao huyết áp 

Theo quan niệm của người xưa, Nhân Sâm không được sử dụng với người bệnh cao huyết áp. Nếu người bị cao huyết áp khi dùng Nhân Sâm có thể làm nặng thêm triệu chứng đầu óc dễ váng, mắt mờ, mắt đỏ, tai ù, nôn nóng... do can dương lên cao, can hỏa viêm tất. Vì thế, người bị cao huyết áp được khuyến cáo không nên dùng Nhân Sâm.
Tuy nhiên đó là quan niệm về Nhân Sâm, loại Nhân Sâm chưa qua chế biến (hay còn gọi là nhân sâm tươi). Nhân Sâm tươi, chưa qua chế biến, có tính hàn nên có nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt không phù hợp cho người cao huyết áp, người bị cảm mạo, phát sốt, người bị gan mật cấp tính, người bị viêm loét dạ dày, người mới mổ xẻ xong đều không dùng được Nhân Sâm tươi.
Nhân Sâm tươi chỉ có tác dụng dùng nâng cao, bồi bổ sức khỏe cho người lớn tuổi chứ không có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh. Thường đối với Nhân Sâm tươi, người ta chỉ đem ngâm rượu, chưng cất để uống hoặc cắt lát tẩm mật ong. Tại Hàn Quốc, nhân sâm trồng từ 1-3 năm được bày bán ngoài chợ như các loại rau củ thông thường dùng để chế biến các món ăn bồi dưỡng sức khỏe như canh nhân sâm mà chúng ta hay được xem trong phim Hàn Quốc.

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp:
Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hồng Sâm 6 năm tuổi là Nhân Sâm được trồng đủ 6 năm tuổi mới thu hoạch và đã qua chế biến sẽ có tính ôn, có thể bồi bổ dương khí, tăng sức đề kháng, ít tác dụng phụ, phù hợp với mọi đối tượng.
Theo Y Học Phương Tây, tác dụng của Hồng Sâm với người cao Huyết áp cũng có nhiều tranh cãi chưa đến hồi kết. Để làm sáng tỏ vấn đề này, nhiều nhà nghiên cứu đã có hàng loạt những bài nghiên cứu về tác dụng của Hồng Sâm với người Cao huyết áp. Tại Hàn Quốc, 34 người bị cao huyết áp và có huyết áp tăng nhẹ tham gia thử nghiệm với Hồng Sâm được đối chứng với giả dược. Mỗi ngày, mỗi người sử dụng 3 lần, mỗi lần 1,5 gam Hồng Sâm. Các điều tra viên sẽ theo dõi chỉ số huyết áp (ABMP) mỗi lần sau 24h.


Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp

Tác dụng của Hồng Sâm với người Cao huyết áp

Sau 8 tuần theo dõi, có 26 bệnh nhân có chỉ số huyết áp tâm thu giảm rõ rệt. Đối với 8 bệnh nhân có huyết áp tăng nhẹ thì huyết áp thay đổi không đáng kể.
Vậy với các thành phần ginsenoside có trong Hồng Sâm 6 năm tuổi có tác dụng làm điều hòa, lưu thông khí huyết nên có tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp.

>>Xem thêm: Tác dụng của Hồng Sâm Hàn Quốc 

Tác dụng của Hồng Sâm đối với người Huyết áp thấp:
Một nghiên cứu tại Khoa Y học Cổ Truyền, Bệnh Viện Chang Gung Memorial, Đài Loan áp dụng Hồng Sâm với bệnh nhân Huyết áp thấp. Báo cáo cho thấy, nếu dùng liều thấp thì Hồng Sâm lại có tác dụng làm tăng huyết áp. Nghiên cứu cho thấy Hồng Sâm có hiệu quả đối với bệnh nhân chạy thận có triệu chứng hạ huyết áp trong quá trình chạy. Điều này cho thấy Hồng Sâm có thể hỗ trợ điều trị cho người bị hạ huyết áp.
Vậy Hồng Sâm không chỉ có tác dụng với người Cao huyết áp mà còn có tác dụng với người có Huyết áp thấp.

Cách sử dụng Hồng Sâm đối với người Cao huyết áp:

Tác dụng của Hồng Sâm với người cao huyết áp

Cách sử dụng Hồng Sâm với người Cao huyết áp 

Tuy Hồng Sâm có hiệu quả đối với người Cao huyết áp nhưng khi dùng thì mọi người cũng nên cẩn thận. Ban đầu chỉ nên dùng Hồng Sâm với liều lượng nhỏ để cơ thể thích nghi. Sau đó thay đổi tăng dần đến liều lượng phù hợp thì tiếp tục sử dụng với liều lượng này.
Tác dụng của Hồng Sâm với người Cao huyết áp không như thuốc điều trị huyết áp, không có tác dụng ngay mà cần thời gian. Chỉ cần mỗi ngày, sử dụng một lượng nhỏ vừa đủ Hồng Sâm và đặc biệt là phải duy trì sử dụng lâu dài. Sau 3 tháng, huyết áp sẽ dần ổn định, tinh thần sẽ cảm thấy thoải mái, sống đầy lạc quan, máu huyết được lưu thông một cách thông suốt, dần dần cơ thể của bạn sẽ cải thiện về mặt tình trạng sức khỏe.
Chúng ta cần lưu ý trong quá trình sử dụng Hồng Sâm, không nên dùng chung với bất kỳ chất (thuốc) nào khác. Điều này có thể dẫn đến các chất này tương tác lẫn nhau và  làm giảm tác dụng của Hồng Sâm cũng như gây những phản ứng phụ không tốt. Các thành phần trong Hồng Sâm có thể tương tác với thuốc điều trị huyết áp, thuốc trợ tim, nên khi sử dụng Hồng Sâm nên uống trước hoặc sau khi uống thuốc và cách nhau 1 giờ.

Tuy nhiên, cần hiểu là không phải loại Hồng Sâm nào cũng có tác dụng như nhau. Hiệu quả của Hồng Sâm mang lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe như các loại thực phẩm thông thường khác.
Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị "rút ruột", lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa. Vậy bạn hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn nhà cung cấp uy tín và có tâm.

Hồng Sâm Hoàng Gia - Hotline - 0908 233 627

Email: hao.hoanh@gmail.com

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha